Nhà kẻ truyền độc đáo miền Bắc

Trải dài trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, nhà gỗ luôn là sự lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và tính cách của con người Việt. Kiến trúc nhà cổ truyền Việt Nam đa phần sử dụng khung gỗ hay nhà gỗ truyền thống với những đường nét trạm trổ tinh tế, sáng tạo kết hợp với các vật liệu bổ trợ khác như gạch, đá, tre…tạo nên một hình khối hài hòa với tự nhiên và tư duy thiên về cảm tính.

 banner-nha-depNhà gỗ truyền thống với những đường nét trạm trổ tinh tế, đặc sắc thể hiện sự khéo léo và tài hoa của người thợ mộc.

Kiến trúc nhà kẻ truyền tại Hương Ngải

Ở Hà Nội chắc hẳn không còn ai xa lạ gì với cái tên “đồ gỗ mỹ nghệ” tại Thạch Thất, một vùng đất nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống là nghề mộc. Sản phẩm nức tiếng của người dân Thạch Thất là đồ gỗ, với các tác phẩm đa dạng từ hoành phi câu đối, đến các đồ nội thất, đồ trang trí, hay vật dụng hàng ngày vv…và đặc biệt là các ngôi nhà gỗ cổ, nhà kẻ truyền.

nha-co-truyen-3

Xã Hương Ngải (hay còn gọi là làng Ngái) là một trong những xã tiêu biểu ở huyện Thạch Thất phát triển nghề mộc từ lâu đời. Nói đến Hương Ngái, người ta biết đến một Làng Ngái khoa bảng, một Làng Ngái tài hoa nghề chạm khắc gỗ trên các công trình tín ngưỡng và nhà ở truyền thống – vốn là thế mạnh của người Làng Ngái từ xưa và ko phải nơi nào cũng có được.

nha-co-truyen-1

Với sự kiên trì, tỉ mỉ, cùng đôi bàn tay khéo léo kết hợp với đầu óc sáng tạo người thợ mộc Hương Ngải đã tạo nên tác phẩm mộc, chạm khảm truyền thống như: tủ chè, tràng kỷ, sập, phản, giường, cầu thang, đồ thờ, bàn ghế, trần gỗ…đặc biệt là thiết kế làm nhà kẻ truyền.

nha-co-truyen-4

Nhà gỗ cổ truyền được thiết kế theo phong cách kiểu truyền thống thoáng mát, rộng rãi có không gian để tụ họp gia đình. Tuy nhiên, do đòi hỏi diện tích mặt sàn rộng, có không gian vườn và sân nên nhà kẻ truyền thích hợp với những gia chủ có diện tích đất rộng.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen20

Để thuận tiện trong sử dụng và phù hợp với điều kiện thời tiết, các ngôi nhà kiểu truyền thống hiện nay thường có những điểm cách tân hơn so với trước. Đó là diện tích nhà thường rộng hơn, nền cao hơn (thường cao hơn mặt sân từ 1-1,25m), mái cũng cao hơn để khi bước vào nhà không phải cúi đầu. Phía trước ngôi nhà thường không xây thành bức tường mà được tạo bởi những cánh cửa gỗ, hoặc có thể chỉ là những tấm mành.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen16

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen2

Gian chính của ngôi nhà kẻ truyền được xem là bộ mặt của gia chủ, là nơi thờ cúng tổ tiên nên thường được bài trí rất tỉ mỉ, công phu.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen14

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen3mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen1mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen12

Tuổi đời của mỗi ngôi nhà truyền thống lên tới vài trăm năm nên việc chọn nguyên vật liệu dựng nhà hết sức quan trọng.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen11

Một nét khác biệt so với những ngôi nhà hiện đại đó là nhà truyền thống thường không làm công trình vệ sinh trong nhà, mà làm ở bên ngoài.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen10

Người thợ mộc làm nhà kẻ truyền phải là những người thợ giỏi, vì nó đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, cộng với khéo tay, sáng ý, tính toán mực, mộng, rộng hẹp ngang xuôi, cột kèo, xiên trính… cẩn thận trong từng chi tiết.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen13

Ngôi nhà, kiến trúc truyền thống của người Việt luôn được tạo dựng trên một quan điểm: cái đẹp trong sự tự nhiên; cái đẹp từ trong ra ngoài; cái đẹp gắn với chữ “tâm”.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen18mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen6

Kiến trúc ấy xa lạ với mọi biểu hiện phô trương, hình thức. Ngôi nhà gỗ quả là một sản phẩm của tự nhiên, lịch sử và tư duy kiến tạo Việt.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen9

Nhà theo kiến trúc truyền thống là điều cần được khuyến khích và nhân rộng, bởi điều đó đã, đang và sẽ góp phần gìn giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống của làng quê Hương Ngải nói riêng và của quê hương Việt Nam nói chung.

mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen24mau-nha-go-dep-nha-ke-truyen25Đây cũng chính là nét độc đáo trong đời sống văn hóa của vùng quê thuần nông mời gọi nhiều người đến tìm hiểu.

Tư vấn thiết kế và làm nhà kẻ truyền

  • Tư vấn, thiết kế thi công làm nhà gỗ cổ, nhà gỗ kẻ truyền, nhà gỗ đẹp hiện đại mẫu nhà gỗ theo yêu cầu của từng khách hàng và một số mẫu có sẵn cho các gia đình lựa chọn.
  • Nhận làm ngôi đình, chùa, nhà từ đường
  • Thiết kế nhà sàn gỗ

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ!

Doanh Nghiệp Sản Xuất và Dịch Vụ Thương Mại Hải Phong

Mr: Nguyễn Đức Thịnh – ĐT: 091.353.4020

ĐC: Thôn 8 – Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *