Nhà gỗ cổ truyền ở Hương Ngải – Thạch Thất

Làng Hương Ngải xưa có tên là Kẻ Ngái. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại có tên Kẻ Ngái là bởi ngày xưa có rất nhiều cây ngái mọc xung quanh làng. Và theo một cách lý giải khác: Cái tên Hương Ngải hôm nay cũng có gốc gác từ cây ngái dại quanh làng ấy. Chuyện rằng khi cây ngái nở hoa hương thơm lan toả khắp vùng nên dân gian gọi thành “Làng Hương Ngái”, rồi chữ “Ngái” bị đọc chệch đi thành “Ngải”. Thế là lâu ngày cái tên Hương Ngải dính chặt với làng. Nay là xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội.

Dân làng Ngái nổi tiếng là khéo tay trong việc xây nhà. Trong các làng nghề làm nhà gỗ cổ nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chắc hẳn không có nơi nào sánh kịp đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những người thợ làng Ngái. Đời trước truyền lại đời sau, bao lớp trai làng nơi đây đã dựng xây dựng, trùng tu hàng trăm ngôi nhà, ngôi đình, chùa… cổ kính, uy nghi giữ gìn và tỏa sáng tinh hoa văn hóa Việt.

nha-ke-truyen-buc-ban

Ngoài kỹ thuật, mỹ thuật người thợ Hương Ngải còn đúc kết được những chuẩn mực về nhà cổ vì thế nhiều nơi trong xứ Đoài hễ có xây nhà hay tu sửa đình, chùa đều tìm đến. Một số công trình cấp quốc gia như phục hồi Nhà Thái Học ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, làng cổ Đường Lâm, Yên Tử,… cũng có sự góp mặt của thợ mộc Hương Ngải. Đặc biệt mới đây, người thợ Hương Ngải tham gia vào trùng tu chùa Đình Quán ở xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội, khu du lịch Thiên Đường Bảo Sơn, những đền chùa,… miếu mạo ở nhiều nơi trong nước.

banner-nha-dep

Nhịp sống hiện đại đang từng ngày biến đổi một cách nhanh chóng, đời sống của con người lại càng đề cao các giá trị tiện ích. Xu thế thời thượng được bộc lộ rõ qua xây dựng kiến trúc hiện đại, các ngôi nhà cao tầng, bê tông hóa phát triển. Vì thế đã một thời giá trị văn hóa kiến trúc của dân tộc đang bị bào mòn bởi những bước đi của thời gian. Trong khôi phục và phát huy nền văn hóa dân tộc truyền thống, kiến trúc nhà gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng đối với phục hưng lại không gian văn hóa, các làng truyền thống đang bị mai một.

nha-co-truyen-3

Khoảng 5 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều gia đình ở làng Ngái đầu tư hàng trăm triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng để sửa chữa và xây mới nhà ở theo kiến trúc cổ, thiết kế biệt thự nhà gỗ cũ . Một số nhà có điều kiện và diện tích rộng làm nửa nhà gỗ cổ truyền, 1 nửa là nhà cao tầng hiện đại. Những ngôi nhà gỗ cổ truyền thống ấy đã và đang góp phần gìn giữ một nét đẹp truyền thống, mang tính đặc trưng của làng quê Việt.

nha-go-co-truyen-8

Với tay nghề thành thạo, những đường đi tinh xảo trên thân gỗ, người thợ Hương Ngải đã thổi hồn mình vào trong từng tác phẩm. Một sản phẩm được làm ra là tâm huyết của một người, mỗi hoa văn trên sản phẩm là cái nhìn mỹ học của một người, tất cả không ai giống ai, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào, không hoa văn nào giống hoa văn nào, nó là hơi thở của mỗi người làm mộc. Đó cũng chính là nét độc đáo làm nên mộc Hương Ngải.

nha-go-co-truyen-9

Người dân làng Ngái không chỉ nổi tiếng trong xây dựng thiết kế nhà gỗ cổ truyền, nhà gỗ hiện đại, tu sửa đình – chùa… mà còn được biết đến bởi các tác phẩm đa dạng khác làm từ gỗ như: đồ thờ( hoành phi câu đối, cuốn thư, án gian, khám, ỷ, ngai, tượng đào thọ, tượng tam đa…), đồ nội thất (sập gụ, tủ chè, bàn ghế, tủ bếp, giường…), hay các đồ trang trí vật dụng hàng ngày được chế tác bởi thợ làng Ngái.

nha-go-co-truyen-10

Nghề mộc ở Hương Ngải là một nghề thủ công nổi tiếng ở xứ Đoài và chính nghề mộc đã đã gắn bó với đời sống người dân nơi đây từ thế hệ này qua thế hệ khác và tồn tại mãi cho đến hôm nay.

Mời các bạn cùng ngắm những tác phẩm công trình tài hoa của những bàn tay làng Ngái nhé!

nha-ke-truyen-6 nha-ke-truyen-7 nha-co-truyen-4 nha-co-truyen-1

nha-go-ke-truyen-depkham-thung-3-gianmot-gian-nha-truyen-thong

tranh-go-dep-4ban-ge-go-dep-khac-rong-phuong

Tư vấn thiết kế và làm nhà kẻ truyền

 • Tư vấn, thiết kế thi công làm nhà cổ truyền, nhà kẻ truyền, nhà gỗ đẹp hiện đại mẫu nhà gỗ theo yêu cầu của từng khách hàng và một số mẫu có sẵn cho các gia đình lựa chọn.
 • Nhận làm ngôi đình, chùa, nhà từ đường
 • Thiết kế nhà sàn gỗ

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ!

Doanh Nghiệp Sản Xuất và Dịch Vụ Thương Mại Hải Phong

Mr: Nguyễn Đức Thịnh – ĐT: 091.353.4020

ĐC: Thôn 8 – Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội

Lưu ý: Ghi rõ nguồn “nhagodep.net” khi phát hành lại thông tin từ website này. Bài viết này đã đc báo Dân Việt và Danh bạ nhà đất đăng lại có ghi chi tiết nguồn từ trang nhagodep.net

http://danviet.vn/net-viet/nha-go-co-o-huong-ngai-net-doc-dao-trong-kien-truc-185490.html

http://danviet.vn/net-viet/luu-truyen-nha-go-co-truyen-o-huong-ngai-61729.html

http://danhbanhadat.vn/nha-go-co-truyen-doc-dao-o-huong-ngai-dt89241.html

6 thoughts on “Nhà gỗ cổ truyền ở Hương Ngải – Thạch Thất

 1. Nguyễn Chí Viễn says:

  Tôi muốn làm một nhà thờ 5 gian bằng gỗ xoan theo mẫu nhà cổ thì tiền gỗ và tiền công khoảng bao nhiêu tiền, mong hồi âm để tôi có thể liên hệ

  • admin says:

   Chào bạn Viễn!

   Vì mình chưa biết bạn muốn xây nhà có chiều dài rộng lòng nhà mỗi là bao nhiêu? hiên nhà sử dụng là bao nhiêu? Cũng như là yêu cầu về cửa nhà có đục bức bàn trạm khắc đẹp hay không? Hoặc bạn có muốn làm đủ 36 cột đứng đất hay chốn cột? Vì thế mình không thể báo giá chính xác cho bạn được. Mọi thông tin chi tiết bạn muốn hỏi có thể gọi điện đến số 091.353.4020 gặp Mr Thịnh để được tư vấn và báo giá chi tiết!

   Xin cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi! Kính chúc quý khách sang năm mới An khang Thịnh Vượng!

   • Hùng Bắc Ninh says:

    Tôi muốn làm nhà gỗ xoan 5 gian kích thước : 4 x 13m , hiên 1,2m . Kiểu cổ, đủ cột, đục đẹp, bức bàn … Giá thành khoảng bao nhiêu tiền ( bao gồm cả tiền vận chuyển và lắp đặt)

 2. Đào Văn Thiện says:

  Gửi Anh Thịnh
  Em ở Hưng yên muốn làm 1 nhà 5 gian bằng gỗ xoan cửa nhà đục bức bàn, đầy đủ cột, trạm khắc đẹp anh cho em biết giá khoảng bao nhiêu ?

  Cảm ơn anh nhiều

 3. Pham dang ung says:

  Anh co the bao gia tham khao vi minh du dinh sang nam lam nha vay xin anh bao gia , nha go lim theo kieu truyen thong rong long la 5 m dai koang 8 m va hang cot hien, cot sau luon cham cho van hoa la chim rat mong duoc anh bao de chau bi cho chau

 4. Đào Quang Hiểu says:

  Chào anh Thịnh! Tôi muốn làm nhà cổ 3 gian gỗ xoan (gỗ đẹp) gồm 8 cột, của bức bàn đục vừa phải, gian giữa rộng 2,35m; hai gian bên rộng 2,15m. Xin hỏi toàn bộ tiền gỗ và tiền công làm và lắp dụng là bao nhiêu. Xin cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *